Đây là ảnh minh hoạ quảng cáo

Đề thi thử THPT QG 2019 môn Ngữ văn, Trường THPT Trần Kỳ Phong

15/04/2022 - Lượt xem: 23
Chia sẻ:
Đánh giá: 5.0 - 50 Lượt
Câu hỏi (8 câu)
Câu 1
Mã câu hỏi: 151303

Phần 1: Đọc - Hiểu (3.0 điểm)

Đọc văn bản sau và trả lời các câu hỏi từ:

Chúng ta thường nghĩ rằng cuộc sống của mình sẽ tốt đẹp hơn sau khi việc học hành hoàn tất hay có gia đình, có công việc ổn định. Nhưng khi đã có được những điều ấy rồi, chúng ta lại bị chi phối bởi nhiều mối bận tâm và lo lắng khác nữa. Chúng ta thường không hài lòng khi cuộc sống không như những gì mình mong muốn.

Có mấy ai nhận ra rằng khoảng thời gian hạnh phúc nhất chính là những giây phút hiện tại mà chúng ta đang sống? Cuộc sống vốn chứa đựng nhiều thử thách, khó khăn và nghịch cảnh. Cách thích ứng tốt nhất với cuộc sống này là chấp nhận thực tế và tin vào chính mình. Tự bản thân mỗi chúng ta, trong bất kỳ hoàn cảnh nào, phải biết cảm nhận và tự tìm lấy niềm hạnh phúc cho riêng mình.

Đừng trông đợi một phép màu hay một ai đó sẽ mang hạnh phúc đến cho bạn. Đừng đợi đến khi bạn thật rảnh rỗi hay đến lúc tốt nghiệp ra trường, đừng đợi đến khi kiếm được thật nhiều tiền, thành đạt, có gia đình, hoặc đến khi được nghỉ hưu mới thấy đó là lúc bạn được hạnh phúc.

Đừng đợi đến mùa xuân, mùa hạ, mùa thu, hay mùa đông rồi mới cảm thấy hạnh phúc. Đừng đợi tia nắng ban mai hay ánh hoàng hôn buông xuống mới nghĩ là hạnh phúc. Đừng đợi đến những chiều thứ bảy, những ngày cuối tuần, ngày nghỉ, ngày sinh nhật hay một ngày đặc biệt nào mới thấy đó là ngày hạnh phúc của bạn. Tại sao không phải lúc này?

…. Hãy làm việc say mê như thể bạn không còn cơ hội để làm lại một lần nữa. Hãy yêu chân thành và trọn vẹn như thễ bạn chưa từng đau khổ vì tình yêu. Bạn hãy đón nhận cuộc sống với tất cả những điều bình dị, tinh khôi nhất của nó, như thể bạn chưa từng trải qua những năm tháng khổ đau, những phút giây tuyệt vọng. Như thể bạn vừa khám phá được ý nghĩa thật sự của tình yêu, và hơn hết là điều bí ẩn giản dị của hạnh phúc.

(Hạt giống tâm hồn)

Câu 2
Mã câu hỏi: 151304

Xác định  phương thức biểu đạt chính của văn bản trên?

Xem đáp án
Câu 3
Mã câu hỏi: 151305

Chỉ ra và phân tích tác dụng những biện pháp tu từ trong đoạn văn in đậm.

Xem đáp án
Câu 4
Mã câu hỏi: 151306

Theo tác giả cách thích ứng tốt nhất với cuộc sống này là gì?

Xem đáp án
Câu 5
Mã câu hỏi: 151307

Anh/chị có đồng tình với quan niệm “Đừng trông đợi một phép màu hay một ai đó sẽ mang hạnh phúc đến cho bạn.” Vì sao? 

Xem đáp án
Câu 6
Mã câu hỏi: 151308

Thông điệp nào của văn bản trên có ý nghĩa nhất đối với anh/chị? 

Xem đáp án
Câu 7
Mã câu hỏi: 151309

Phần 2: Làm văn (7.0 điểm)

( 2 điểm)

Từ nội dung văn bản phần Đọc hiểu - anh chị hãy viết một đoạn văn ( khoảng 200 chữ) trình bày suy nghĩ về ý kiến “Tự bản thân mỗi chúng ta, trong bất kỳ hoàn cảnh nào, phải biết cảm nhận và tự tìm lấy niềm hạnh phúc cho riêng mình”.

Xem đáp án
Câu 8
Mã câu hỏi: 151310

Cảm nhận vẻ đẹp khuất lấp của nhân vật người đàn bà hàng chài trong truyện ngắn Chiếc thuyền ngoài xa (Nguyễn Minh Châu). Từ đó liên hệ với vẻ đẹp khuất lấp của nhân vật thị Nở trong truyện ngắn Chí Phèo (Nam Cao). (5 điểm)

Xem đáp án

Bình luận

Bộ lọc

Để lại bình luận

Địa chỉ email của hạn sẽ không được công bố. Các trường bắt buộc được đánh dấu *
Gửi bình luận
Đây là ảnh minh hoạ quảng cáo
 
 
Chia sẻ