Đây là ảnh minh hoạ quảng cáo

Đề thi thử THPT QG 2019 môn Ngữ văn lần 1 Trường THPT Nguyễn Trung Thiên, Tỉnh Hà Tĩnh

15/04/2022 - Lượt xem: 13
Chia sẻ:
Đánh giá: 5.0 - 50 Lượt
Câu hỏi (7 câu)
Câu 1
Mã câu hỏi: 151318

Phần 1: Đọc - hiểu (3.0 điểm)

Hôm nay, trong giảng đường này, những chàng trai, cô gái tuổi đôi mươi sẽ nghĩ gì, làm gì để không hổ thẹn với các thế hệ cha anh? Câu trả lời là: Các bạn nên biết quí thời gian tuổi trẻ!

Tuổi trẻ là đặc ân vô giá của tạo hóa ban cho bạn. Vô nghĩa của đời người là để tuổi xuân trôi qua trong vô vọng. Những người thành công là những người dám vượt lên các yêu cầu công việc. Bạn sẽ tìm ra con đường để đi hoặc sẽ tạo ra con đường mới mẻ. Ai sẽ dám đi trên hoang vu chưa có dấu chân người…

Tôi nghĩ rằng, các bạn đều biết những vấn đề cơ bản liên quan đến WTO, đến Cộng đồng kinh tế ASEAN, đến Hiệp định đối tác kinh tế xuyên Thái Bình dương - TPP. Nếu thờ ơ với những vấn đề này thì thật đáng tiếc và có lẽ là nên đáng trách các bạn ạ. Hãy biết bầu trời rộng mở và hãy biết đường chân trời để chọn điểm đến cho cuộc đời, dù đường có xa vạn dặm, nhưng không đi thì chẳng khi nào đến được cả...

Các bạn hãy xây dựng tầm nhìn rộng mở: Thế giới này là của bạn, đất nước này là của chúng ta. Chúng ta biết người và không thể ngồi nhìn đồng bào nghèo khó mãi. Đừng ngồi quây quần thường xuyên bên góc bếp và cũng đừng thu mình một góc trong nhà trọ nhỏ nhoi. Hãy đi ra để nhìn, để hiểu; đừng đắm đuối trên màn hình máy tính, trên smartphone bằng những câu chuyện phiếm giết thời gian, mà hãy dùng nó như một công cụ nối liền thế giới bên ngoài...

Trước mắt các bạn có nhiều ngả đường, bạn có trí tuệ, bạn có thời gian và bạn có ý chí, hãy nắm tay nhau dám đi để đến vinh quang, dù đánh đổi cả cuộc đời vì đất nước thân yêu này thì hãy cứ một phen!

(Trích Bài phát biểu của PGS.TS Nguyễn Văn Minh – Hiệu trưởng Đại học sư phạm Hà Nội. Nguồn: Trang Tin tức và Sự kiện - Trường ĐHSP Hà Nội)

Câu 2
Mã câu hỏi: 151319

Chỉ ra phương thức biểu đạt chính của đoạn trích.

Xem đáp án
Câu 3
Mã câu hỏi: 151320

Tác giả bài viết mong muốn tuổi trẻ sử dụng máy tính, smartphone vào việc gì?

Xem đáp án
Câu 4
Mã câu hỏi: 151321

Việc tác giả dẫn ra các tổ chức hợp tác kinh tế quốc tế: WTO, ASEAN, TPP nhằm mục đích gì?

Xem đáp án
Câu 5
Mã câu hỏi: 151322

Anh/ chị có đồng tình với quan điểm: “dù đường có xa vạn dặm, nhưng không đi thì chẳng khi nào đến được cả.”? Vì sao?

Xem đáp án
Câu 6
Mã câu hỏi: 151323

Phần 2: Làm văn (7,0 điểm)

(2.0 điểm)

Từ nội dung đã trích ở phần Đọc hiểu, anh/chị hãy viết một đoạn văn (khoảng 200 chữ) nói về con đường mà bản thân sẽ lựa chọn trong tương lai.

Xem đáp án
Câu 7
Mã câu hỏi: 151324

Trong tùy bút “Người lái đò sông Đà”, Nguyễn Tuân viết: “Tôi có bay qua sông Đà mấy lần, và thấy đó cũng thêm cho mình một góc độ nhìn một cách nhìn về con sông Tây Bắc hung bạo và trữ tình”.

(Nguyễn Tuân - Ngữ văn 12, Tập một, NXB Giáo dục Việt Nam, năm 2015, tr.191)

Anh/chị hãy phân tích vẻ đẹp hung bạo và trữ tình của con sông Đà, từ đó làm nổi bật góc độ nhìn, cách nhìn của nhà văn về hình tượng này? (5.0 điểm)

Xem đáp án

Bình luận

Bộ lọc

Để lại bình luận

Địa chỉ email của hạn sẽ không được công bố. Các trường bắt buộc được đánh dấu *
Gửi bình luận
Đây là ảnh minh hoạ quảng cáo
 
 
Chia sẻ